Đọc sách như thế nào cho hiệu quả? 📚

Đọc sách như thế nào cho hiệu quả? 📚

Hồi trước mình gặp khó khăn với chuyện đọc sách khá lâu, thường không thể nào đọc hết 1 quyển sách, cứ đọc 1 vài chương rồi chán bỏ xuống. Riết rồi nản, nghĩ mình không hợp với việc đọc sách, hoặc do mình quá lười không đủ kỉ luật để đọc hết 1 cuốn.

Mãi gần đây mới nhận ra là do cách tiếp cận về đọc sách của mình sai, không phù hợp với bản thân. Sau vài lần loay hoay học hỏi người này người kia, cuối cùng mình cũng tìm ra cách đọc hiệu quả, phù hợp cho riêng mình.

Hôm nay mình ngồi tổng hợp kinh nghiệm đọc sách của mình lại chia sẻ cho mn, cũng như muốn nghe mn chia sẻ cách mn đọc sách!

Bước 1: Phân loại sách

Thứ đầu tiên thay đổi cách tiếp cận đọc sách của mình là việc phân loại sách. Có quá nhiều sách khác nhau, và không phải sách nào cũng nên đọc cùng 1 cách. Mình dùng framework học từ 1 ông bạn đồng nghiệp dưới đây để phân loại sách non-fiction, và chia nó ra làm 3 loại lớn:

  • 🏰 Narrative book (sách tường thuật): Kể chuyện về cuộc đời, lịch sử hay sự kiện nào đó. Ví dụ ‘Elon Musk’ hay ‘Bad Blood’ (chuyện của Elizabeth Homes).
  • 🌳 Tree book (sách thân cây): Sách cung cấp cho bạn một framework/danh sách các kiến thức khác nhau xung quanh 1 chủ đề nào đó . Ví dụ “High output management” (Andy Grove), “Principles” (Ray Dalio). Ngoài ra hầu hết các textbooks ở ĐH đều là tree books.
  • 🍃 Branch book (sách nhánh cây): là sách mà hầu như toàn cuốn sách chỉ xoay quanh đúng 1 ý/mệnh đề. Phần còn lại của cuốn sách là ví dụ diễn giải hoặc phát triển thêm các ứng dụng từ ý ban đầu. ‘Radical Candor’, ‘Antifragility’, ‘Give and Take’ là những ví dụ của branch book.

Một đặc điểm dễ nhận biết của ‘branch books’ đó là nó thường dễ tóm tắt bằng 1 vài câu. Ví dụ như sách “Give and Take” có thể tóm tắt ý chính như sau: “Trên đời có 3 loại người: Giver, Taker và Matcher. Nghe hơi ngược đời nhưng cách tốt nhất để thành công trong cuộc sống là làm Giver”.

Từ đó dẫn đến việc, nếu bạn đọc branch books, 1 cách đọc hiệu quả là tìm tóm tắt của sách rồi đọc thay vì đọc nguyên quyển sách. Hoặc đọc 2-3 chương đầu để tìm ra ý chính đó, và sau đó có thể đọc lướt qua hoặc bỏ luôn phần còn lại.

Ngược lại thì narrative books và tree books rất khó để tóm tắt nguyên quyển sách bằng 1-2 câu. Thay vào đó khi đọc tree book, mình xem như mỗi chương của tree book là 1 cuốn mini branch book hoàn toàn mới, và đọc tóm tắt ý của chương đấy nếu muốn.

Vì vậy khi đọc tree book, mình không đọc hết tất cả các chương, hay phải đọc đúng thứ tự từ 1 đến n. Thường mình sẽ mở mục lục ra, đọc hết mục lục, sau đó chọn chương/chủ đề mình quan tâm và chỉ cần zoom vào đọc đúng chương đấy.

Điều này dẫn đến việc, có những cuốn sách mình đã bắt đầu đọc cả 5-6 tháng trước, nhưng đến giờ vẫn chưa hoàn thành hết 100% cuốn sách. Nhưng vẫn chả sao cả vì mình biết là nếu đụng đến kiến thức phần đó, mình sẽ mở đúng cuốn sách đấy ở chương đấy để đọc.

Post hơi dài nên mình xin chốt phần 1 tại đây 😅, post sau mình sẽ bàn tiếp về cách mình đọc từng cuốn sách.

Mn có cách đọc sách nào hay không?

Source internet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s