Trước khi dùng cốc nguyệt san, bạn chắc chắn phải đọc bài này

Sau khi tìm hiểu kỹ càng ưu, nhược điểm và chống chỉ định của cốc nguyệt san, bạn đã hạ quyết tâm phải thử một lần cho “bé gái” nhà mình? Vậy thì đọc ngay bài viết dưới đây nhé, với kinh nghiệm sử dụng thực tế và những tìm hiểu trước khi bắt đầu, tôi hi vọng sẽ có thể cung cấp tất cả nhưng thông tin hữu ích nhất mà bạn cần biết về cốc nguyệt san cho những nàng mới sử dụng.

Hướng dẫn chọn mua cốc nguyệt san

Chất liệu

Các loại cốc nguyệt san tái sử dụng thường được làm bằng một trong 3 chất liệu chính sau:

– Silicon

– Cao su tự nhiên (latex)

– Thermoplastic elastomer (TPE)

Silicone được cho là chất liệu vô cùng bền, trong khi Latex và TPE có thể bị nứt dễ dàng hơn. Hầu hết các loại cốc nguyệt san được làm bằng chất liệu silicone tiêu chuẩn y tế, nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn nên cân nhắc kỹ về chất liệu. Cao su tự nhiên có thể gây ra những dạng thức kích ứng. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là Softcup, làm từ polyethylene.

Độ cứng của cốc nguyệt san

Thông thường, các loại cốc nguyệt san cứng thích hợp cho những phụ nữ cơ sàn chậu chắc khỏe sử dụng, và những loại cốc mềm thì dành cho những người có cơ sàn chậu yếu, lỏng. Tôi biết bạn đang nghĩ gì: làm thế quái nào mà tôi biết được mình có cơ sàn chậu như thế nào? Một cách đơn giản để kiểm tra, đó là cố gắng lặp lại động tác co thắt nín nhịn rồi thả lỏng các cơ khi đi tiểu nhiều lần: nếu việc đó dễ dàng với bạn, cơ sàn chậu của bạn chắc khỏe, và bạn sẽ phù hợp sử dụng loại cốc nguyệt san cứng. Nếu bạn không thể dễ dàng nhịn tiểu, điều đó có nghĩa là cơ sàn chậu của bạn lỏng: trong trường hợp này, bạn có lẽ sẽ muốn cân nhắc sử dụng một loại cốc nguyệt san mềm hơn.

Ví dụ: Lunette là một loại cốc nguyệt san trung bình cứng, còn Meluna được coi là loại cốc nguyệt san mềm

Cuống cốc có ảnh hưởng gì không

Một số loại cốc nguyên san có cuống hoặc tay cầm ở đáy cốc. Cuống cốc được thiết kế để hỗ trợ đặt vào và lấy cốc nguyệt san ra.

cach-dung-coc-nguyet-san-1

Có vô số loại cuống đi kèm với cốc nguyệt san bao gồm:

 • Cuống tròn – Một chiếc núm hình bầu dục hoặc hình cầu
 • Cuống vòng đai – Cuống uốn cong tạo thành hình vòng đai
 • Cuống phẳng – Phẳng như một tờ giấy
 • Cuống cứng – Chiếc cuống cứng cáp
 • Cuống rỗng – Chiếc cuốc là một ống rỗng

Cuống không phải là bộ phận cần thiết. Một số phụ nữ thậm chí còn cảm thấy khó chịu khi sử dụng cốc có cuống. Bạn vẫn có thể đưa vào và lấy cốc kinh nguyệt ra mà không cần đến cuống. May mắn thay, bạn có thể dễ dàng bỏ phần cuống đi bằng cách cẩn thận cắt một đường thật gọn bằng dao sắc. Một số người thường để lại phần cuống khoảng 1/4 inch khi cắt, họ cho rằng như vậy giúp cho việc lấy cốc ra dễ dàng hơn.

Không muốn phải cắt cốc nguyệt san của bạn? Bạn cũng có thể lộn trái hầu hết các nhãn hiệu cốc nguyệt san, nghĩa là chiếc cuống sẽ nằm bên trong. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này, đó là nó sẽ khiến giảm dung tích chứa của cốc nguyệt san.

Nên chọn cốc nguyệt san có màu hay không màu?

cach-dung-coc-nguyet-san-2

Trong quá trình tìm kiếm, bạn có lẽ đã từng để ý rằng cốc nguyệt san có cả loại có màu (được làm từ màu nhuộm thực phẩm an toàn) hoặc loại làm từ silicon trong suốt. Điều mà bạn chắc hẳn đã không để ý tới, đó là những màu sắc này phục vụ mục đích cao cả hơn là chỉ trông cho đẹp.

Giống như bạn chắc chắn đã biết, máu có thể dây bẩn lên bất kỳ thứ gì nó dính vào. Bởi vì cốc nguyệt san liên tục phải tiếp xúc với máu, một ngày nào đó chúng cũng sẽ bắt đầu chuyển màu dơ bẩn.

Cốc nguyệt san trong suốt thường mất đi màu nguyên thủy của mình nhanh hơn là những loại có màu, và thường có những vết ố bẩn màu vàng. Mặc dù những chiếc cốc có màu có thể nhạt đi theo thời gian, các vết ố bẩn cũng không lộ rõ như đối với cốc trong suốt; đặc biệt là những chiếc cốc tối màu như màu xanh hay tím.

Những vết ố bẩn không gây ảnh hưởng gì dến công hiệu của sản phẩm và không nên dựa vào đó mà phán đoán một chiếc cốc có sạch hay không. Nếu bạn thực sự thích một loại cốc có màu sắc nhất định nào đó thì cứ dùng nó thôi!

Nếu bạn có vùng âm đạo nhạy cảm dễ bị viêm nhiễm, kích ứng thì cốc dạng silicone trong vẫn là sự lựa chọn hợp lý hơn cả.

Chọn size như thế nào cho chuẩn

cach-dung-coc-nguyet-san-3

Điều vô cùng quan trọng là bạn tìm được size chuẩn, đảm bảo sự thoải mái cũng như hiệu quả sản phẩm (tránh bị tràn, dây ra khi sử dụng). Mỗi hãng lại có kích thước và quy định khác nhau như rất dễ dàng để tìm hiểu và lựa chọn, hay cùng tham khảo những sản phẩm phổ biến nhất nhé.

Cốc nguyệt san Lincup

coc-nguyet-san

– Chất liệu: 100% silicone y tế

– Sản xuất tại Mỹ (có chứng nhận của FDA)

– Kích thước:  Lincup đặc biệt ở chỗ có 1 size duy nhất được thiết kế phù hợp cho cơ địa của phụ nữ châu á.

+ Đường kính 41mm

+ Dung lượng lớn 34ml.

Cuống Lincup đặc nên dễ vệ sinh hơn những loại cốc có cuống rỗng khiến cho dịch kinh bị mắc vào bên trong. Viền trơn chống tràn giúp sản phẩm ôm khít âm đạo, tránh tình trạng rò rỉ kinh nguyệt.
Hiện tại ở Việt Nam, Lincup là hãng cốc nguyệt san duy nhất có đại diện chính thức và được nhập khẩu độc quyền bởi công ty Lintimate.

Gía chính thức: 700.000VNĐ

cach-dung-coc-nguyet-san-4

DivaCup

 • 100% silicon theo chuẩn y tế.
 • Túi đựng bằng cotton miễn phí/kèm theo

Cỡ 1 (nhỏ) – dành cho phụ nữ chưa sinh con và độ tuổi dưới 30.

 • Chiều dài: 2.25”
 • Đường kính: 1.69”
 • Cuống: Tròn rỗng

Cỡ 2 (lớn) – Nếu bạn đã sinh 1 con và độ tuổi trên 30.

 • Chiều dài: 2.25”
 • Đường kính: 1.81”
 • Cuống: Tròn rỗng

Bởi vì cỡ 2 to hơn nên nó cũng thích hợp sử dụng cho những người bị chảy máu kinh nhiều hơn bình thường. Đồng thời đi kèm với bao bì của cốc nguyệt san Diva Cup là một túi đựng bằng cotton. Giải pháp hoàn hảo cho việc cất giữ cốc nguyệt san của bạn vào cuối chu kỳ.

Cốc nguyệt san Lunette

100% silicon theo chuẩn y tế

Sản xuất tại Phần Lan.

Ví đựng miễn phí

cach-dung-coc-nguyet-san-5

Một sự lựa chọn phổ biến khác đối với cốc nguyệt san là Lunette. Mặc dù điểm thu hút chủ yếu của cốc nguyệt san Lunette là kích cỡ nhỏ; nó vẫn là một loại cốc nguyệt san cực kỳ hiệu quả. Đây là loại cốc nguyệt san mà tôi sử dụng và không thể hài lòng hơn với hiệu quả của nó.

Cốc nguyệt san Lunette có 2 kích cỡ:

Mẫu 1 – Dành cho những ngày chảy máu kinh ít đến bình thường

 • Chiều dài: 1.9”
 • Đường kính: 1.6”
 • Cuống: Dẹt

Mẫu 2 – Dành cho những ngày chảy máu từ bình thường đến nhiều

 • Chiều dài: 2”
 • Đường kính: 1.8”
 • Cuống: Dẹt

Như bạn có thể thấy, kích cỡ của những chiếc cốc nguyệt san Lunette tương đối nhỏ hơn so với loại Diva. Nếu bạn có vấn đề với việc đưa cốc nguyệt san Diva Cup vào bởi vì nó quá to, vậy thì bạn nhất định nên thử cốc Lunette.

Nhìn vào hình bên dưới, bạn có thể thấy cốc nguyệt san Lunette có rất nhiều màu. Được làm từ màu thực phẩm theo chuẩn y tế, những chiếc cốc đậm màu chống được những vết ố tốt hơn là phiên bản trong suốt. Tuy vậy, bạn vẫn có thể lựa chọn loại cốc trong suốt nếu thích.

cach-dung-coc-nguyet-san-6

Những màu sắc khác nhau của cốc nguyệt san Lunette – xanh lá, xanh dương, đỏ rượu và cam

Những cái lỗ mút trên cốc nguyệt san Lunette có kích thước lớn hơn loại Diva. Lỗ to hơn giúp cho việc vệ sinh cốc nguyệt san Lunette dễ dàng hơn.

Cốc Lunette cũng được làm từ một loại silicon cứng hơn cốc Diva, giúp nó dễ mở bung ra khi cốc được cho vào hơn. Giống như Diva Cup, cốc Lunette cũng đi kèm với một ví đựng.

Cốc nguyệt san Softcup

cach-dung-coc-nguyet-san-7

Kiểu dáng: Như hình

Dùng một lần.

Đem lại cảm giác thoải mái.

Thay thế cho tampon hoặc băng vệ sinh.

Softcup là một loại cốc nguyệt san dùng một lần. Bạn có lẽ đang nghĩ rằng “Chẳng phải lợi ích của cốc nguyệt san chính là việc chúng có thể được dùng lại nhiều lần trong suốt vài năm trời không?” Chúng tôi đồng ý với bạn, tuy vậy, chiếc cốc mềm này đem lại một số lợi ích khác so với cốc nguyệt san truyền thồng.

Cốc nguyệt san Softcup có thể sử dụng được khi quan hệ. Phải, bạn đọc không nhầm đâu. Loại cốc nguyệt san này có thể sử dụng được trong lúc quan hệ tình dục. Bạn biết điều đó nghĩa là gì phải không? Tận hưởng khoái cảm mà không phải lo làm vấy bẩn. Chẳng gì tệ hơn là phá hỏng cả một bộ chăn nệm chỉ vì bạn bị cuốn theo cảm xúc và không làm chủ được bản thân lúc ấy. Chỉ đơn giản nhét một chiếc cốc Softcup vào và chẳng phải lo lắng gì nữa.

Mặc dù có thể sử dụng được khi quan hệ tình dục, cốc Softcup không phải là dụng cụ tránh thai. Thay vào đó, hãy nghĩ nó như là một vật dụng giúp tránh làm bẩn mọi thứ. Cốc Softcup cũng có thể được sử dụng thay thế cho một chiếc cốc nguyệt san tiêu chuẩn, băng vệ sinh hoặc tampon.

Một điều thú vị về chiếc cốc mềm này, đó là nó có hai loại riêng biệt:

Softcup – Chiếc cốc nguyệt san dùng một lần đúng chuẩn. Chỉ dùng một lần. Khi đã đầy, chỉ đơn giản lấy nó ra và vứt đi

Softcup dùng nhiều lần – Chiếc cốc mềm này có thể được dùng lại. Một chiếc cốc Softcup tái sử dụng có thể dùng được hết một chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó bạn nên vứt nó đi.

Cả hai loại cốc Softcup này đều được bán theo hộp gồm nhiều cốc.

Vậy nên nếu bạn đã chán băng vệ sinh và tampon, nhưng chưa sẵn sàng để chuyển sang một loại cốc nguyệt san hoàn toàn mới, vậy thì bạn nên thử cốc Softcup.

LADYCUP

Size S : cho những người phụ nữ chưa sinh con, sinh mổ, hoặc ít hơn 25 tuổi

Size L: cho những người đã sinh con kiểu sinh thường, hoặc nhiều hơn 25 tuổi

cach-dung-coc-nguyet-san-8

Size S (Small):

Đường kính miệng cốc 40 mm

Chiều dài cả cuống 46 mm

Chiều dài cuống cốc 19 mm

Dung lượng max 21,2 ml (dung lượng an toàn 13ml)

Size L (Large)

Đường kính miệng cốc 46 mm

Chiều dài cả cuống 53 mm

Chiều dài cuống cốc 13 mm

Dung lượng max 34,3 m ( dung lượng an toàn 22ml)

YUUKI CUP

Cup Size S

Chiều dài của cốc bao gồm cuống 67 mm

Chiều dài cốc (ko có cuống) 49mm

Đường kính 42 mm

Dung lượng max 25 ml

Dung lượng lượng an toàn của cốc 20 ml (lên đến vòng an toàn)

cach-dung-coc-nguyet-san-9

Cup Size L

Chiều dài của cốc bao gồm cuống 75 mm

Chiều dài cốc: 57 mm (không có chân)

cach-dung-coc-nguyet-san-15
cach-dung-coc-nguyet-san-16

Đường kính 47 mm

Dung lượng max 37 ml

Dung lượng an toàn của cốc 30 ml (lên đến vòng an toàn)

Hướng dẫn sử dụng Cốc Nguyệt san

5 cách gập cốc nguyệt san

Kiểu gập hình chữ C

cach-dung-coc-nguyet-san-10

Đây là cách gập dễ và phổ biến nhất, bản thân tôi khi thực hành thì cũng cảm thấy đây là cách gập dễ thực hiện nhất, rất chắc tay và bạn có cảm giác khi đưa vào đủ sâu thì cốc ngay lập tức được “yên vị” ở miệng âm đạo.

 • Đặt cốc nguyệt san lên một bàn tay, giữa ngón cái và những ngón còn lại, sau đó kẹp lấy chiếc cốc, giữ chặt hai mép sao cho cốc được bóp dẹt.
 • Dùng ngón trỏ gập chiếc cốc làm đôi
 • Với chiếc cốc đã được gấp làm đôi, kẹp chặt hai mép cốc lại với nhau. Phần miệng cốc tạo thành chữ C khi nhìn từ đằng trước.
 • Giữ chiếc cốc ở đáy và cho cốc vào âm đạo.

Gấp kiểu punch-down (gập miệng)

Thực tế thì đây là cách gập dễ nhất vì diện tích tiếp xúc nhỏ đi. Nhưng lại ít người sử dụng biện pháp này vì tùy thuộc vào chất liệu nhưng nếu như tôi sử dụng silicone mềm như Yuuki cup, khi nhét vào bạn sẽ thấy cốc nguyệt san bị mở ra giữa chừng, lúc đó bạn khá lúng túng không biết nên cho vào tiếp hay rút ra làm lại. Kinh nghiệm của tôi thì cứ bình tĩnh đưa tiếp vào trong, có thể đẩy qua đẩy lại zig zag tránh cọ sát bị đau và đảm bảo không khí vào đủ để miệng cốc mở hoàn toàn khi vào vị trí.

cach-dung-coc-nguyet-san-20

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón tay gập/đẩy phần viền quanh miệng chiếc cốc nguyêt san vào trong lòng cốc.
 • Cùng lúc đó, giữ chặt hai mép cốc lại với nhau
 • Vẫn ép thật chặt, dùng tay còn lại giữ phần đáy cốc để cho cốc vào.

Gập số 7/Gập hình tam giác

Một kiểu gập khác giúp giảm bề rộng của chiếc cốc nguyệt san. Thử gập cốc theo kiểu này nếu bạn có vấn đề với việc làm cho chiếc cốc nguyệt san của mình mở bung ra với kiểu gập punch-down. Cái tên được đặt theo hình dạng miệng cốc trông giống như hình số 7.

cach-dung-coc-nguyet-san-17

Cách thực hiện:

 • Bóp chặt cốc nguyệt san sao cho cốc dẹt xuống (tương tự như bước đầu với kiểu gấp hình chữ C)
 • Chọn một góc bất kỳ của cốc và gập nó xuống. Miệng cốc tạo thành hình số 7.
 • Vẫn cầm chiếc cốc gập hình số 7, nắm chặt lấy chiếc cốc ở vị trí càng cần đáy cốc càng tốt trước khi cho vào âm đạo.

Kiểu gập đôi hình số 7/ Gập kiểu hoa tulip

cach-dung-coc-nguyet-san-13
 • Bắt đầu với một chiếc cốc mở
 • Bóp chặt chiếc cốc
 • Gập một góc trên xuống sát cuống cốc
 • Lật ngược chiếc cốc
 • Gập góc trên còn lại xuống sát phần cuống (tạo thành hình giống như một bông hoa tulip)

Kiểu gập chữ S

cach-dung-coc-nguyet-san-14
 • Bắt đầu với một chiếc cốc mở
 • Bóp chặt chiếc cốc
 • Xoay chiếc cốc sao cho bạn nhìn thấy miệng cốc
 • Giữ hai mép cốc và bẻ chúng sao cho tạo thành hình chữ S (như trong hình)

Đừng e ngại thử nghiệm các kiểu gập khác nhau cho đến khi bạn tìm được kiểu thích hợp cho mình!

Được rồi, bây giờ bạn đã biết cách gập cốc nguyệt san, đã đến lúc để cho nó vào.

Tư thế để cho cốc nguyệt san vào

Chọn một tư thế thật thoải mái. Bạn có thể muốn thử cho cốc vào khi ngồi trên bệ bồn cầu. Hoặc bạn thể thử:

 • ngồi squat trong bồn tắm hoặc dưới vòi hoa sen, 2 chân kiễng lên
 • đứng và đặt một chân lên thành bồn cầu hoặc bồn tắm
 • dựa lưng vào tường và ngồi xuống trong tư thế squat
 • nằm trên sàn, co đầu gối và dạng chân ra

Bây giờ thì hãy đẩy chiếc cốc vào một góc 45 độ so với xương mu, không phải nhét thẳng vào. Chiếc cốc sẽ mở bung ra. Tiếp tục đẩy chiếc cốc vào cho đến khi cảm thấy thoải mái. (Chiếc cốc có thể được đặt thấp hoặc cao tùy thuộc vào cơ địa của bạn, nhưng đáy cốc (mặc dù không cần phải là chiếc cuống) không nên nằm ngoài cửa mình/miệng âm đạo. Đảm bảo rằng chiếc cốc đã mở hoàn toàn. Bạn có thể sẽ nghe hoặc cảm thấy một tiếng “pop”. Đó là tín hiệu cho thấy chiếc cốc đã được mở. Nếu không, hãy đưa một ngón tay vào và chạm vào đáy cốc. Đáy cốc phải hình cầu hoặc ít nhất là hình bầu dục. (Chiếc cốc có thể không bao giờ mở hết, phụ thuộc vào vóc dáng cơ thể bạn.)

Làm thế nào để rút ra

Lặp lại tư thế như khi cho cốc nguyệt san vào.

Đẩy – Dùng cơ bụng và cơ sản chậu, nhẹ nhàng đẩy hướng xuống dưới (sử dụng cơ tương tự như lúc bạn rặn khi đi cầu).

Giữ lấy nó! – Đưa ngón cái và ngón trỏ của bạn vào âm đạo cho đến khi bạn chạm vào đáy chiếc cốc. Nếu chiếc cốc có cuống; nhẹ nhàng kéo nó ra theo chiều ngang cho đến khi bạn có thể chạm vào đáy cốc.

Bóp chặt nó! – Nhẹ nhàng bóp chiếc cốc để mở chốt/khóa cốc

Kéo nó! – Nhẹ nhàng kéo chiếc cốc ra, hướng chiếc cốc hơi lệch về một bên trong khi dịch chuyển qua lại hai bên. Cẩn thận đừng nghiêng chiếc cốc khi nó ra khỏi âm đạo, bởi vì bạn sẽ có thể làm đổ những thứ đựng bên trong ra khắp nơi (tin tôi đi, bạn chắc chắn không muốn điều này xảy ra).

Vệ sinh cốc nguyệt san

 1. Vệ sinh cốc giữa những lần sử dụng trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Silicon không phải là vật liệu tạo nơi ẩn náu cho vi khuẩn, vậy nên bạn có thể an toàn rửa sạch cốc với nước và cho lại vào. Nếu bạn muốn cẩn thận hơn nửa, bạn có thể dùng một ít xà phòng không mùi và không tiệt trùng, ví dụ như, Dove Fragrance Free Body Wash. Bạn cũng có thể sử dụng Summers Eve. Đó là một loại xà phòng chuyên biệt dành riêng cho việc vệ sinh âm đạo. Do đó sản phẩm này sẽ không khiến bạn mắc bệnh nấm âm đạo. Tuy nhiên, bất kỳ loại xà phòng rửa tay hay xà phòng tắm nào cũng có thể gây kích ứng âm đạo, vậy nên hãy đảm bảo rửa thật kỹ cho đến khi cốc sạch xà phòng. Đồng thời cũng đảm bảo những lỗ thông khí ở trên đỉnh cốc sạch chất dịch. Bẻ chiếc cốc tại những lỗ này khi rửa để chắc chắn rằng chúng sạch sẽ.
 2. Chọn một phương pháp để vệ sinh cốc sau khi bạn kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. (Bạn cũng có thể vệ sinh chiếc ngay trước khi bắt đầu chu kỳ vào tháng tới).
 • Luộc cốc nguyệt san của bạn trong một chiếc nồi hoặc trong lò vi sóng. (Tham khảo hướng dẫn sử dụng trên bao bì chiếc cốc về khoảng thời gian bạn nên luộc cốc). Đảm bảo rằng chiếc cốc luôn nổi trên mặt nước trong nồi trong suốt khoảng thời gian đó, bởi vì đáy nồi sẽ rất nóng và đủ để làm cháy hoặc tan chảy cốc nguyệt san của bạn. Sau khi luộc, để cốc nguội, lau khô với khăn giấy hoặc giấy vệ sinh, sau đó cất giữ bảo quản cốc.
 • Cho 1 thìa canh bột thuốc muối (baking soda) vào một nồi nước gần sôi. Cho cốc nguyệt san vào, chắc chắn rằng toàn bộ chiếc cốc nằm ngập trong nước, nhưng không hoàn toàn chìm xuống đáy nồi. Để yên trong 15 phút, sau đó thêm tiếp một nửa thìa canh bột baking soda, cố gắng đổ nó vào trong/trên chiếc cốc nguyệt san nếu bạn có thể. Bột thuốc muối sẽ giúp loại bỏ mùi hôi. Lật chiếc cốc lại, luộc thêm 5-10 phút nữa, sau đó vớt ra khỏi nồi nước. Đặt chiếc cốc lên khăn giấy và để cho khô.
 1. Tẩy bỏ những vết ố bẩn khỏi cốc.Nếu chiếc cốc nguyệt san của bạn bắt đầu trông bẩn thỉu, có một số cách để giúp bạn tẩy bỏ những vết ố bẩn đó. Một cách là phơi cốc ra nắng để làm khô sau khi rửa. Bạn cũng có thể chà cốc bằng một ít bột thuốc muối và nước lạnh.
 2. Bảo quản cốc trong một không gian nhỏ và sạch sẽ trong tháng. Ví dụ như túi vải dây rút đi kèm với cốc.

Lưu ý

 • Không luộc cốc quá lâu, nếu không nó có thể bị tan chảy hay cháy. Chiếc cốc phải luôn nổi trên mặt nước, và không nên chạm vào đáy nồi. Tham khảo hướng dẫn đi kèm với cốc của bạn để biết được bạn nên luộc nó bao lâu. Các loại cốc được làm từ những vật liệu khác nhau, vậy nên không có một thời gian luộc tiêu chuẩn cho tất cả.
 • Không được rửa cốc của bạn với xà phòng có mùi hay tiệt trùng. Nó có thể gây dị ứng cho làn da nhạy cảm trong âm đạo của bạn hay thậm chí gây nhiễm trùng nấm.
 • Tránh sử dụng các phương thức làm sạch không chính thống. Nếu bạn dùng những chất như tinh dầu tràm trà hay một loại tinh dầu, hãy đảm bảo bạn đã pha loãng chúng đi một chút. Bạn có khả năng sẽ hủy hoại cốc của mình với cách làm này, vậy nên hãy thật thận trọng.
 • Khi rửa cốc, luôn luôn tránh sử dụng: giấm, tinh dầu tràm trà, xà phòng có mùi, xà phòng bạc hà/thực vật hay bất kì loại xà phòng nào có chứa dầu, cồn chà rửa, xà phòng tiệt trùng, nước rửa tay, khăn ướt, oxy già, xà phòng rửa chén, hóa chất mạnh hay tẩy trắng bởi vì một số hóa chất được biết là có khả năng làm hỏng hay biến chất silicon (có thể để lại một lớp bột dính,vv..) và có thể cần được thay thể để tránh dị ứng, bỏng,vv.., Nếu bạn đã vệ sinh cốc với bất kì chất tẩy rửa không được khuyến khích này, hãy thay thế chiếc cốc đó nếu thấy bất kì dấu hiệu hư hại nào, hoặc bạn có triệu chứng dị ứng.
 • Nếu sử dụng cốc nguyệt san mà thấy tình trạng trào, dây ra ngoài, bạn nên kiểm tra lại như sau:– Size cốc đã chuẩn chưa, có thể bạn đang dùng size nhỏ hơn hoặc to hơn so với kích thước thực cần.– Bạn đã đặt cốc nguyệt san vào đúng chỗ chưa, quá sâu hay quá nông cũng ảnh hưởng đến việc hứng kinh nguyệt. Nếu là vị trí chuẩn, chỉ khoảng 1-2 phút sau khi đặt vào cửa âm đạo, bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái như bình thường. Đừng lo ngại nếu cuống cốc thừa ra ngoài hoặc biến mất, vì cấu tạo cơ thể mỗi người khác nhau hoặc cuống cốc loại bạn mua bản thân cũng dài ngắn khác nhau.– Cốc đã mở ra hoàn toàn hay chưa, bạn hòan toàn có thể tự kiểm tra lại bằng tay theo hướng dẫn bên trên.– Lượng kinh nguyệt của bạn quá nhiều hoặc bạn không đổ, thay cốc đủ thường xuyên. Hãy nhớ là lượng kinh nguyệt không được vượt quá lỗ thông hơi gần miệng cốc nhé.Theo kinh nghiệm của tôi trong những lần đầu tiên sử dụng, bạn nên lót kèm BVS như bình thường, điều này sẽ hạn chế được tình trạng dây ra quần cho chưa quen sử dụng hoặc chưa dùng đúng cách. Sau 1 vài lần, nếu đúng size bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s